7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nhân sâm

Nhân sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ, tại nhiều quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn quốc, Mỹ, … .

Hiện nay nhân sâm phổ biến nhất là nhân sâm Mỹ ( Panax quonthefolius ) và nhân sâm châu Á ( Panax ginseng ).

Nhân sâm Mỹ và châu Á khác nhau về nồng độ các hợp chất hoạt động và tác dụng đối với cơ thể. 

Người ta tin rằng nhân sâm Mỹ hoạt động như một tác nhân thư giãn, trong khi giống châu Á có tác dụng tiếp thêm sinh lực.

Nhân sâm chứa hai hợp chất quan trọng: ginsenosides và gintonin. Các hợp chất này bổ sung cho nhau để cung cấp lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của nhân sâm.

1. Chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm viêm

Nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Bởi chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có thể ức chế viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong các tế bào.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc làm giảm viêm và cải thiện hoạt động chống oxy hóa là các tế bào da từ những người bị bệnh chàm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhân sâm đỏ có thể giúp giảm stress, oxy hóa bằng cách tăng các hoạt động enzyme chống oxy hóa.

2. Có thể có lợi cho chức năng não

Nhân sâm có thể giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm động vật cho thấy các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Một nghiên cứu đã theo dõi 30 người khỏe mạnh đã tiêu thụ 200 mg nhân sâm Panax mỗi ngày trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tâm thần, chức năng xã hội và tâm trạng.

3. Có thể cải thiện rối loạn cương dương.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể là một lựa chọn hữu ích để điều trị rối loạn cương dương (ED) ở nam giới.

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông được điều trị bằng hồng sâm Hàn Quốc đã cải thiện 60% các triệu chứng ED, so với cải thiện 30% được sản xuất bởi một loại thuốc dùng để điều trị ED.

4. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch .

Một số nghiên cứu khám phá tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch đã tập trung vào các bệnh nhân ung thư đang trải qua phẫu thuật hoặc điều trị hóa trị.

Một nghiên cứu đã theo dõi 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, điều trị cho họ bằng 5.400 mg nhân sâm mỗi ngày trong hai năm.

Thật thú vị, những người này đã có những cải thiện đáng kể về chức năng miễn dịch và các triệu chứng tái phát thấp hơn.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của chiết xuất hồng sâm đối với các dấu hiệu hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển sau phẫu thuật hóa trị.

Sau ba tháng, những người dùng chiết xuất hồng sâm có dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng hoặc giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ sống không bệnh cao hơn tới 35% trong năm năm sau phẫu thuật chữa bệnh và tỷ lệ sống sót cao hơn tới 38% so với những người không dùng nó.

Dường như chiết xuất nhân sâm cũng có thể tăng cường hiệu quả của việc tiêm vắc-xin chống lại các bệnh như cúm.

5. Có thể có lợi ích tiềm năng chống lại ung thư

Nhân sâm có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (33 Nguồn đáng tin cậy).

Ginsenosides trong loại thảo mộc này đã được chứng minh là giúp giảm viêm và bảo vệ chống oxy hóa (34 Nguồn đáng tin cậy35 Nguồn đáng tin cậy).

Chu trình tế bào là quá trình các tế bào thường phát triển và phân chia. Ginsenosides có thể có lợi cho chu kỳ này bằng cách ngăn chặn sự sản sinh và phát triển tế bào bất thường (34 Nguồn đáng tin cậy35 Nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá của một số nghiên cứu đã kết luận rằng những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 16% (35 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người dùng nhân sâm có thể ít phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, ung thư gan và phổi, so với những người không dùng nó (36 Nguồn đáng tin cậy).

Nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân trải qua hóa trị, giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của một số loại thuốc điều trị (34 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù các nghiên cứu về vai trò của nhân sâm trong phòng chống ung thư cho thấy một số lợi ích, chúng vẫn không có kết luận (37 Nguồn đáng tin cậy).

6. Có thể chống mệt mỏi và tăng mức năng lượng

Nhân sâm đã được chứng minh là giúp chống mệt mỏi và thúc đẩy năng lượng.

Các nghiên cứu khác nhau trên động vật đã liên kết một số thành phần trong nhân sâm, như polysacarit và oligopeptide, với stress oxy hóa thấp hơn và sản xuất năng lượng cao hơn trong các tế bào, có thể giúp chống mệt mỏi (38 Nguồn đáng tin cậy39 Nguồn đáng tin cậy40 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần đã khám phá những tác động của việc cho 1 hoặc 2 gram nhân sâm Panax hoặc giả dược cho 90 người bị mệt mỏi mãn tính .

Những người được cho uống nhân sâm Panax trải qua ít mệt mỏi về thể chất và tinh thần, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa, so với những người dùng giả dược (41 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác đã cho 364 người sống sót sau ung thư trải qua mệt mỏi 2.000 mg nhân sâm Mỹ hoặc giả dược. Sau tám tuần, những người trong nhóm nhân sâm có mức độ mệt mỏi thấp hơn đáng kể so với những người trong nhóm giả dược (42 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một đánh giá của hơn 155 nghiên cứu cho thấy bổ sung nhân sâm có thể không chỉ giúp giảm mệt mỏi mà còn tăng cường hoạt động thể chất (43 Nguồn đáng tin cậy).

7. Có thể hạ đường huyết

Nhân sâm dường như có lợi trong việc kiểm soát đường huyết ở những người cả và không mắc bệnh tiểu đường (44 Nguồn đáng tin cậy45 Nguồn đáng tin cậy).

Nhân sâm Mỹ và châu Á đã được chứng minh là cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin và tăng cường sự hấp thu đường trong máu trong các mô (44 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất nhân sâm giúp bằng cách cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do trong các tế bào của những người mắc bệnh tiểu đường (44 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của 6 gram hồng sâm Hàn Quốc, cùng với thuốc chống tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng thông thường, ở 19 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thật thú vị, họ đã có thể duy trì kiểm soát lượng đường trong máu tốt trong suốt nghiên cứu kéo dài 12 tuần. Họ cũng giảm 11% lượng đường trong máu, giảm 38% insulin lúc đói và tăng 33% độ nhạy cảm với insulin (46 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho thấy nhân sâm Mỹ giúp cải thiện lượng đường trong máu ở 10 người khỏe mạnh sau khi họ thực hiện xét nghiệm đồ uống có đường (47 Nguồn đáng tin cậy).

Có vẻ như nhân sâm đỏ lên men có thể còn hiệu quả hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nhân sâm lên men được sản xuất với sự trợ giúp của vi khuẩn sống biến đổi ginsenosides thành một dạng dễ hấp thụ và mạnh hơn (48 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chứng minh rằng uống 2,7 gram hồng sâm lên men mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng mức độ insulin sau bữa ăn thử, so với giả dược (49 Nguồn đáng tin cậy).

Một vài lưu ý khi sử dụng nhân sâm:

1. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Rễ nhân sâm có thể được tiêu thụ theo nhiều cách. Nó có thể được ăn sống hoặc bạn có thể hấp nhẹ để làm mềm nó.

Nó cũng có thể được hầm trong nước để pha trà. Để làm điều này, chỉ cần thêm nước nóng vào nhân sâm mới cắt lát và để nó dốc trong vài phút.

Nhân sâm cũng có thể được thêm vào các công thức nấu ăn khác nhau như súp và món xào. Và chiết xuất có thể được tìm thấy ở dạng bột, viên nén, viên nang và dầu.

Bạn nên dùng bao nhiêu tùy thuộc vào điều kiện bạn muốn cải thiện. Nhìn chung, đề nghị sử dụng liều hàng ngày 1 củ2 gram củ sâm nguyên liệu hoặc 200 chiết xuất 400400 mg. Tốt nhất là bắt đầu với liều thấp hơn và tăng theo thời gian.

Hãy tìm một chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn có chứa 2 lượng 3% ginsenosides và tiêu thụ nó trước bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ và nhận được lợi ích đầy đủ.

2. Tác dụng phụ an toàn và tiềm năng

Theo nghiên cứu, nhân sâm dường như an toàn và không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, những người dùng thuốc trị tiểu đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi sử dụng nhân sâm để đảm bảo các mức này không quá thấp.

Ngoài ra, nhân sâm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu.

Vì những lý do này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung.

Lưu ý rằng do thiếu các nghiên cứu an toàn, nhân sâm không được khuyến cáo cho trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Cuối cùng, có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng nhân sâm kéo dài có thể làm giảm hiệu quả của nó trong cơ thể.

Để tối đa hóa lợi ích của nó, bạn nên uống nhân sâm theo chu kỳ 2 tuần 3 tuần với thời gian nghỉ một hoặc hai tuần ở giữa (14 Nguồn đáng tin cậy).

Add your comment

Đổi trả hàng miễn phí

Sau 7 ngày nhận hàng không ứng ý. Bạn được đổi trả hàng miễn phí.

Hình thức thanh toán

- Thanh toán COD. - Thanh toán chuyển khoản. - Miễn phí chuyển khoản Vietcombank.

Giao hàng miễn phí

- Giao hàng miễn phí nội thành. - Giao khu vực Hồ Chí Minh trong ngày. - Tỉnh thành khác áp dụng biểu phí Giao hàng tiết kiệm.